Truyền hình trực tiếp Thánh lễ Truyền chức Phó tế Giáo phận Hải Phòng

gphaiphong.org.

Giáo phận Hải Phòng hân hoan đón nhận 8 tân Phó tế


Đức Tổng Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục Tổng giáo phận Hà Nội, Giám quản Tông toà giáo phận Hải Phòng đã truyền chức Phó tế cho 8 thầy vừa mãn trường Đại chủng viện, trong Thánh lễ diễn ra vào lúc 17h00 ngày 12 tháng 5 năm 2020, tại Nhà nguyện Trung tâm Mục vụ Giáo phận.

HDV 0098
 

Nghi thức truyền chức được cử hành trong không gian không rộng lớn, số người tham dự cũng hạn chế, nhưng không phải vì thế mà mất đi sự linh thiêng và bầu khí sốt sắng của sự kiện đặc biệt này. Dù bối cảnh ấy, Thánh lễ hôm nay vẫn đầy đủ các thành phần dân Chúa, diễn tả nét đẹp của Giáo hội và sức sống hiệp thông sống động trong Giáo phận, như lời nhận định của Đức Tổng Giuse. 

“Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít. Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về” (Lc 10,2). Lời cầu xin ấy nay nên ứng nghiệm, khi với nỗ lực tu luyện của bản thân, Chúa đã ban cho gia đình Giáo phận có thêm 8 thầy phó tế. Trước hồng ân này, người cha chung mời gọi cộng đoàn hiệp lời tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho các tiến chức biết sống xứng đáng với thiên chức lãnh nhận, để trở nên thợ gặt lành nghề trên cánh đồng truyền giáo, thành sứ giả Tin mừng yêu thương của Chúa giữa dòng đời hôm nay. 

HDV 0110
Thánh lễ Truyền chức thường diễn ra trong bầu khí trang trọng, nhưng mấy ai biết rằng sứ vụ lãnh nhận là phục vụ, là trở nên tôi tớ mọi người. Phục vụ là điểm nhấn của thánh sử Maccô khi nói về Chúa Giêsu và đây cũng là điểm nhấn trong bài giảng của Đức Tổng muốn gửi đến cộng đoàn, cách riêng là các ứng viên phó tế. Chúa Giêsu đến trần gian đã trở nên người tôi tớ và người phục vụ; Người cũng mời gọi tất cả những ai bước theo hãy mang tâm tình ấy: “Ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em; ai muốn làm đầu anh em thì phải làm đầy tớ mọi người” (Mc 10,43-44).Lời dạy của Chúa cũng chính là lời nguyện của Giáo hội xin cho các tiến chức trong nghi thức Truyền chức: “Xin cho các thầy khôn ngoan trong hoạt động, kiên trì trong cầu nguyện và hiền lành trong phục vụ”. Người cha chung ước mong đây không chỉ là tâm tình riêng của các tiến chức, mà còn cho mỗi tín hữu, để cùng nhau mang Tin mừng của Chúa toả lan khắp nơi như chính Chúa truyền: “Anh em hãy đi khắp…” (Mc 16,15).

HDV 0156
Nghi thức Truyền chức phó tế diễn ra trong khung cảnh đơn sơ nhưng lắng đọng với tâm tình sốt mến trào dâng. Trong giây phút thánh thiêng ấy, qua cử chỉ đặt tay của Đức Giám mục cùng với lời nguyện phong chức, các ứng viên đã được ghi dấu ấn thiêng liêng không thể mờ phai và tiến dâng cho Thiên Chúa để thuộc trọn về Ngài. Các ngài sẽ được Chúa sai đi, qua Giáo hội, đến cánh đồng truyền giáo mênh mông của Giáo phận, để gặt lúa chín vàng về cho Nước Trời.Các tiến chức xuất thân từ nhiều Đại chủng viện khác nhau: Thầy Vicente Nguyễn Thanh Bình, thầy Giuse Phạm Văn Công, thầy Giuse Vũ Văn Công và thầy Gioan Baotixita Nguyễn Thành Dinh học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Hà Nội; thầy Phêrô Trần Văn Chinh, thầy Vicente Phạm Văn Giáp và thầy Gioan Baotixita Bùi Văn Thái học tại Đại Chủng viện Đức Mẹ Vô Nhiễm Bùi Chu; thầy Gioakim Nguyễn Xuân Văn học tại Đại chủng viện quốc tế Gioan Vianney (Pháp).

Tám tân phó tế sẽ được sai đi thực tập mục vụ tại các giáo xứ và tiếp tục hành trình tu luyện để lãnh nhận thiên chức linh mục vào một ngày gần đây, như ơn gọi và sứ mạng hướng tới.

BTT GP
DSC0508
DSC0515

HDV 0085
HDV 0100
HDV 0107
HDV 0103
HDV 0108
HDV 0104
HDV 0105
HDV 0106
HDV 0101
HDV 0102

HDV 0115
IMG 5108
HDV 0075
HDV 0076
HDV 0077
IMG 5024
HDV 0153
HDV 0044 1
DJI 0415
Lê Định TTHP quay trực tuyến và ghi hình sự kiện.
Leave a Review

Tin liên quan